Phó Thủ Tướng Xuống Tận Nơi Kiểm Tra Trường Mầm Non Ở Đồng Nai

0
758

Sự kiện xảy ra vào sáng mùng 5/12 tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai khiến nhiều người dân ngỡ ngàng , Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đi kiểm tra nhiều trường mầm non, thăm non nhóm trẻ Đồng Nai và khu nhà trọ xem xét cuộc sống của công nhân. Ngay từ 6h sáng, cũng với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã đến  trường mầm non Ngọc Hùng ( Phường Long Bình Tân, thành phố Biên Hòa , tỉnh Đồng Nai ) và tiến hàng công tác kiểm tra từng phòng học với cơ sở vật chất, xme xét hồ sơ của các giáo viên trong trường xem xét đã được đúng vị trí hay chưa.

Xem thêm:

Sau đó, đoàn kiểm tra lại tiến hành thăm quan một số trường ở Phường Long Bình, thậm chí còn kiểm tra chất lượng giáo dục tại một số nhóm trẻ nuôi dạy con ở công nhân, rồi còn hỏi thăm động viên tình thần của các công nhân, cuộc sống làm việc vất vả hằng ngày của họ. Phó thủ tướng đã khẳng định và chia sẻ với các cán bộ trong đoàn : “Tôi muốn vào các ngõ ngách để kiểm tra các nhóm trẻ. Chúng ta đừng đi những nơi tốt, hoành tráng”.    Đến thăm quan và kiểm tra chất lượng giáo dục tại các trường mầm non đồng thời phó thủ tướng cũng  ghi nhận nhiều ý kiến của các giáo viên, công nhân về bất cập và hạn chế gây ra trong suốt quá trình dạy trẻ tại các trường mầm non.

Với số lượng công nhân lớn sinh sống tại tỉnh Đồng Nai, dẫn đến tình trạng đông đúc dân cư. Con số thống kê có thể khẳng định được điều đó, có hơn 324 trường mầm non ( trong đó là 225 trường công lập, và 99 trường tư thục), bên cạnh đó trường còn có 1067 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tự độc lập tư thục và số trẻ ra lớp khoảng 172.780 cháu. Số lượng công nhân trên toàn thành phố lên đến gần 1 triệu người, chiếm đến 70% số lượng dân cư sinh sống, có thể khẳng định tỉnh Đồng Nai có số lượng công nhân làm việc tại khu công nghiệp đông là lớn nhất. Chính vì với sô lượng người công nhân và trẻ con lớn như vậy, cơ quan tỉnh ủy không thể làm ngơ mà phải có những quan tâm cần thiết đến với công nhân và cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của họ.  Ông Nguyễn Phú Cường – Phó bí thư tỉnh ủy Đồng Nai có bày tỏ với Phó thủ tướng “ Dù điều kiện có khó khăn nhưng tỉnh vẫn cố gắng làm”.

Sau chuyến kiểm tra tình hình và chất lượng các lớp mầm non và cuộc sống của công nhân, Ông Vũ Đức Đam nhận thấy các doanh nghiệp ở tỉnh không có kinh phí và  không có quỹ đất, chính vì thế mà không xây dựng được nhà trẻ, kéo theo đó là một số lượng lớn lao động nữ phải ở nhà chăm sóc con nhỏ vì không có nơi gửi. Để tạo điều kiện làm việc cho nhiều công nhân nữ, các nhóm lớp mầm non tư thục phát triển nhanh, nhiều lớp chưa được cấp phép của chính quyền do dân tự lập nên chứa đựng nhiều nguy cơ mất an toàn với trẻ. Đứng trước tình hình này, bà Nguyễn Thị Hòa Hiệp – Phó chủ tịch tỉnh Đồng Nai cũng báo cáo với Phó thủ tướng “ Một số vụ bạo hành chủ yếu xảy ra ở các nhóm lớp chưa được cấp phép và nạn nhân hầu hết là con công nhân, người lao động làm việc tại các khu công nghiệp”. Nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người công nhân và giáo dục cho trẻ nhỏ tại toàn tỉnh, bà Hiệp cũng đề kiến nghị tới Chính Phủ kêu gọi chủ đầu tư thành lập nơi ở, xây dựng cơ sở giáo dục cho con em công nhân tại tỉnh Đồng Nai, hỗ trợ kinh phí đóng bảo hiểm cho giáo viên.

Để giải quyết tình hình này, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã đưa ra cuộc họp cũng với cơ quan chức năng tại tỉnh Đồng Nai. Ông Đam cũng đề cập đến tình hình  chung của cả nước vẫn còn nhiều bất cập, cả nước thiếu 170.000 phòng học cho trẻ mầm non,  thiếu gần đến 380.000 giáo viên biên chế và không đồng đều tại các vùng. Hiện nay, tỉnh Đồng Nai đang chịu một sức ép rất lớn với việc có quá nhiều số lượng trẻ đến tuổi đến trường nhưng lại không có lớp học, không xây dựng được trường học. Trong thời gian tới, Phó thủ tướng cùng cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai cùng nhau giải quyết các vướng mắc và khuyến khích các nhóm trẻ trở thành trường học bằng cách tạo điều kiện về thủ tục giấy tờ và kinh phí để nâng cao cơ sở vật chất. Để có thể hoàn thành một đích tạo được môi trường giáo dục tốt nhất cho trẻ tại tỉnh Đồng Nai.

Phó Thủ Tướng Xuống Tận Nơi Kiểm Tra Trường Mầm Non Ở Đồng Nai
Rate this post
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here