Phụ Huynh Băn Khoăn Với Đề Án Miễn Phí Đào Tạo Tới Cấp Mầm Non

0
806
đề án miễn phí trường mầm non

Việc bộ giáo dục Đào tạo muốn mở rộng đối tượng miễn phí tới cấp mầm non là chủ trương nhân văn, đứng trước tình hình này, chắc hẳn nhiều phụ huynh có thể cảm thấy vui nhưng ngược lại nhiều phụ huynh lại tỏ ra lo lắng trước tình trạng lạm thu sẽ gia tăng. Để bàn bạc kỹ hơn và quyết định sự việc, cuộc hội thảo được mở ra dưới sự chỉ đạo của Bộ GD&ĐT lấy ý kiến hoàn thành dự thảo Luật giáo dục và sửa đổi trình Chính Phủ và Quốc hội trong năm 2018. Dư luận xã hội dường như rất đồng tình với việc thay đổi của Bộ GD&ĐT khi miễn học phit tới cấp THCS trong ý kiến đưa ra tại dự thảo.

Xem thêm:

Khó Khả Thi Trong Việc Thực Hiện Đề Án

Sự đối lập ý kiến giữa các cơ quan chức năng với các bậc phụ huynh học sinh. Hiện nay việc miễn học phí cho cấp tiểu học đã được thực hiện, và theo ông Ngô Văn Thịnh- Phó Vụ trưởng vụ kế hoạch tài chính ( Bộ GD&ĐT) đưa ra kiến nghị phổ cập giáo dục cho trẻ dưới 5 tuổi, nhưng chưa đưa vào thực thi, điều này ảnh hưởng đến việc huy động trẻ đến trường. Cũng như ý kiến của ông Nguyễn Quang Phó – phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Nam kiến nghị mở rộng đối tượng học phí đến học sinh mầm non là điều cần thiết, và đã nhận được sự đồng tình của tất cả các vị đại biểu tham dự cuộc họp. Những trái ngược với ý kiến của cơ quan chức năng, về phía phụ huynh học sinh, có một phần cho rằng việc đề xuất miễn học phí tới học sinh mầm non là điều khó khả thi. Giải thích cho điều này, họ đã khẳng định, số trẻ mà tham gia vào các trường công lập, một phần lớn số trẻ cũng tham gia vào các cơ sở giáo dục tư nhân- đặc biệt là số trẻ nhỏ của các công nhân làm việc tại các thành phố lớn thuê trọ làm việc và sinh sống. Nếu như chỉ có số trẻ trong các trường công lập được hưởng miễn phí thì số trẻ tại các cơ sở tư nhân không được thụ hưởng, thì thiệt thòi. Anh Long ( quê Hà Nam, đang tạm trú huyện Thanh Trì – Hà Nội), cũng chia sẻ thật tâm : “Nếu chỉ học trường công mới được miễn học phí thì con em chúng tôi sẽ bị thiệt thòi. Vì thế chính sách này chưa quan trọng bằng việc đảm bảo đủ trường lớp, để tất cả các cháu đến tuổi học mầm non đều được tạo điều kiện vào trường công học”.

Những Lo Lắng Của Phụ Huynh Về Phụ Thu

Các bậc phụ huynh rất lo lắng mỗi khi con trẻ đến tuổi đi học, một phần lo lắng vì không có trường lớp cho trẻ học, trường lớp có đảm bảo chất lượng dạy và học cho trẻ hay không, đặc biệt là các trường mầm non, khi trẻ mới có những nhận thức đầu tiên về lớp học, bắt đầu khoảng thời gian rời xa vòng tay cha mẹ. Một nỗi lo cũng khiến nhiều bậc phụ huynh không khỏi băn khoăn khi cho trẻ tham gia học tập tại các trường mầm non công lập hay tư thục là kiến nghị cơ quan chức năng về việc miễn phí học phí cho trẻ con bậc mầm non, bởi lẽ khi miễn giảm học phí thì chắc chắn những khoản phụ thu sẽ tăng lên, trở thành “ gánh nặng “ lớn cho nhiều hộ gia đình, đặc biệt là gia đình mà bậc cha mẹ là công nhân làm thuê. Xét ở khu vực Hà Nội , giai đoạn 2017- 2018, dù đã tăng 40% so với năm học trước, nhưng mức thu học phí của học sinh mầm non, tiểu học và trung học cơ sở ở thành thị là 110.000 đồng/ tháng, nông thôn 55. 000 đồng/ tháng. Số tiền học phí này không đáng là bao so với các khoản thu xã hội hóa ở nhiều trường hiện nay. Để phụ huynh học sinh đồng tình với ý kiến miễn giảm phí với học sinh bậc mầm non, Giáo sư Phạm Minh Hạc ( nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT) cũng đưa ra quan điểm của mình, nên nhanh chóng đưa ra biện pháp hạn chế lạm thu thì chính sách miễn học phí mới thực sự có ý nghĩa. Ông cũng chia sẻ nhiều quốc gia trên thế giới không bao giờ xuất hiện tình trạng lạm thu, bởi nền giáo dục tại các quốc gia được chú trọng rất nhiều với nguồn kinh phí lớn, nhiều các trường mầm non, tiêu học, thậm chí là trung học cơ sở không phải nộp học phí, một số trường còn cung cấp đồng phục và cơm trưa cho học sinh tại trường, chính vì thế lạm thu không có điều kiện để xảy ra. Còn ở nước ta, vẫn là một quốc gia đang phát triển, chi phí xã hội chưa cao, kinh tế chưa thực sự chú trọng vào nền giáo dục, chính vì thế mà rất có khả năng lạm thu xảy ra khi đề xuất miễn học phí. Để chấm dứt tình trạng lạm thu, giáo sư cũng khẳng định, nhất định xử lý nghiêm hiệu trưởng nếu tình trạng này xảy ra, bởi lạm thu là hành vi tham nhũng trong giáo dục, một hành vi vi phạm giáo dục. Nhà nước cũng đã và đang cố gắng để sửa đổi và phát triển giáo dục, mong muốn tạo môi trường học tập tót nhất đến với con em học sinh.

Phụ Huynh Băn Khoăn Với Đề Án Miễn Phí Đào Tạo Tới Cấp Mầm Non
Rate this post
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here